Nguyên nhân và ảnh hưởng của bệnh u nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến ở nam giới ngày nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có những ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục, giảm tuổi thọ…Nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời, u nang tuyến tiền liệt có thể biến chứng và gây ra các bệnh lý khác như viêm Bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Cùng tìm hiều về nguyên nhân cũng như những ảnh hưởng u nang tuyến tiền liệt từ các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng.

Bài viết liên quan

Chăm sóc người bệnh u nang tuyến tiền liệt

khám u nang tuyến tiền liệt người bệnh nên đến đâu?

Những nguyên nhân gây u nang tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết u nang tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Bệnh do các nguyên nhân sau gây nên:

1.Bản chất u nang tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt bị cản trở trong quá trình hình thành và phát triển. Ống dẫn tuyến nhỏ hẹp gây tắc do các chất bị giữ lại bên trong hình thành nên.

2.U nang bẩm sinh: Ống dẫn trong thận phát triển không bình thường dẫn tới một phần ống bị phình ra dẫn tới u nang. U nang này không mọc ở tuyến tiền liệt mà thường liên kết với các vách ngăn Bàng quang. Thể tích của nó thường to và dài, chèn ép lên Bàng quang gây tiểu khó, chèn ép trực tràng gây đau hậu môn và tiểu tiện khó. U nang tuyến tiền liệt bẩm sinh thường kèm theo các bệnh bẩm sinh như: nứt niệu đạo, thận phát triển không hiệu quả…

3. U nang không bẩm sinh: Cơ chất của tuyến tiền liệt cứng dẫn đến 1 bộ phận bị tắc nghẽn dần làm cho bề mặt của bộ phận này dày lên lưu lại gây u nang. Chúng có thể nằm ở bất cứ vị trí nào trong tuyến tiền liệt hoặc ở Bàng quang với đường kính 1-2 cm.

4. U nang do viêm hoặc ký sinh trùng: Ở những người bị chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính làm cho các mô liên kết tăng lên, ống dẫn tuyến tiền liệt hẹp lại, các chất cặn bã bị ứ đọng hình thành u nang, hoặc bệnh do ký sinh trùng gây ra, chẳng hạn như nang sán có thể làm cho ống dẫn tuyến tiền liệt và các cơ quan xung quanh xuất hiện viêm nhiễm, đồng thời khi mắc phải viêm tuyến tiền liệt thì người bệnh cần phải đến các bệnh viện, phòng khám để hỗ trợ điều trị.

Những ảnh hưởng của u nang tuyến tiền liệt đên sức khỏe người bệnh

U nang tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây ra một sự nguy hiểm nào và rất hiếm khi chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, bệnh cũng gây nhiều mối lo về sức khỏe cho nam giới như:

Nam giới khi mắc u nang tuyến tiền liệt sẽ gặp khó khăn khi đi tiểu. Việc đi tiểu thậm chí phải rặn, thời gian tiểu lâu, nước nhỏ thành từng giọt. Sự phiền phức này tăng lên khi việc đi tiểu diễn ra liên tiếp về đêm. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới nói chung, khả năng dục tình nói riêng.

Khi khối u to sẽ tạo thành áp lực đối với đường niệu đạo gây viêm nhiễm và tạo thành sỏi thì người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc Bài xuất nước tiểu.

Các lớp cơ của bọng đái bị thiếu máu và oxy nên không có lực căng, khi Bàng quang căng to, nước tiểu sẽ chảy ngược tới niệu đạo và thận gây nên tình trạng tích nước, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận gây nhiễm trùng, do đó ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Cảm giác đau tức niệu đạo hình thành cùng với các hiện tượng tiểu mủ, dịch nhầy. Đồng thời trực tràng, bóng đái hoặc tầng sinh môn cũng bị ảnh hưởng và gây ra những cơn đau. Ở một số trường hợp bệnh nhân có diễn đạt sốt nhẹ và song song có triệu chứng của bệnh viêm dịch hoàn.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Chính vì những tác hại nguy hiểm của u nang tuyến tiền liệt mà người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để điều trị càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không để tình trạng bệnh kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã áp dụng “Kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt” để điều trị bệnh u nang tuyến tiền liệt và đạt được những kết quả rất tốt. Khi điều trị bằng kỹ thuật này, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với điều trị bằng phương pháp truyền thống. Vì vật nếu bị u nang tuyến tiền liệt, người bệnh có thể đến Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ số 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để thăm khám và điều trị.

Trên đây là một số chia sẻ của bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về những nguyên nhân gây bệnh và ảnh hưởng của u nang tuyến tiền liệt đến sức khỏe của người bệnh. Các bác sỹ khuyên người bệnh khi thấy những biểu hiện bất thường của sức khỏe nam giới thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa kip thời. Bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193 C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội hoặc bạn có thể điện thoại cho bác sỹ tư vấn theo số điện thoại sau: 0243.3131.999 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.3131.999

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa - bệnh xã hội - phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chẩn đoán bệnh nam khoa qua biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”
  • Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
  • Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

BÁC SĨ CK I MÙI QUÝ CHIẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Top 10 gương mặt bác sĩ Ngoại khoa giỏi khu vực miền Bắc năm 2020

Có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong các bệnh viện tuyến đầu, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh Hậu môn trực tràng...

BÁC SĨ CK I NGUYỄN DUY MẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Từng công tác tại khoa ngoại Bệnh Viện Bộ Xây Dựng, Bệnh Viên Đa khoa Sơn Tây...

Sở trường chuyên môn: Phẫu thuật nội soi, Tuyến tiền liệt. khám nam khoa, khám chữa bệnh hậu môn - trực tràng.

BÁC SĨ CK I Đỗ Quang Thế

Chuyên khoa: Ngoại tổng hợp

Nguyên bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô với hơn 43 năm kinh nghiệm.

Từng công tác tại Ban bảo vệ - chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.