Giang mai và các giai đoạn phát triển bệnh

Giang mai là bệnh xã hội khá nguy hiểm. Nó còn có một tên gọi khác là bệnh hoa liễu (để ám chỉ đây là bệnh lây lan qua đường tình dục). Giang mai được phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Việc tìm hiểu và nắm rõ các giai đoạn phát triển bệnh bệnh giang mai sẽ giúp quá trình điều trị bệnh được diễn ra suôn sẻ hơn.

Bài viết liên quan

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Chi phí điều trị bệnh giang mai

Giang mai và các giai đoạn phát triển bệnh

Có thể nói, bệnh giang mai là bệnh có tiến trình phát triển khá rõ ràng. Mỗi giai đoạn đều có những chuyển biến cụ thể nên người bệnh hầu như không thể nhầm lẫn. Đây có lẽ là một điểm sáng để việc điều trị chính xác hơn.

Bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh trung bình là ba tuần kể từ ngày có quan hệ tình dục với bệnh nhân mắc giang mai. Sau đó là biểu hiện của săng và hạch giang mai. Săng giang mai thường gặp ở bộ phận sinh dục (đối với nam là dương vật và bìu, đối với nữ giới là môi lớn, môi nhỏ và quanh vùng cửa mình). Săng giang mai là vết lở có hình tròn hay hình bầu dục, kích thước từ khoảng 0,5 - 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và khi bóp không bị đau. Hạch xuất hiện từ 5 - 6 ngày sau khi có săng.

Bệnh giang mai

Trong giai đoạn ủ bệnh thì người bệnh đã có thể lây truyền bệnh cho người khác nên cần sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển của bệnh

Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện trung bình 45 ngày sau khi có săng và có thể kéo dài từ 2 - 3 năm. Giang mai giai đoạn II có những biểu hiện rầm rộ trên bề mặt da và niêm mạc, sang thương (một dạng đặc chủng của bệnh giang mai) có hình thù đa dạng, chân nông khi lành không để sẹo trên da. Nếu bệnh không được can thiệp thì mầm bệnh sẽ tấn công đến tế Bào máu. Hay còn được gọi là hiện tượng nhiễm trùng huyết do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Trong giai đoạn này bệnh rất dễ lây truyền cho người khác, có dấu hiệu tổng quát như nóng sốt. Hạch luôn luôn có.

Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối của bệnh giang mai

Khi người bệnh đã qua 2 giai đoạn trên mà vẫn không có sự can thiệp của bất kỳ một biện pháp điều trị nào thì bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn 3 – giai đoạn cực kỳ nguy hiểm.

Ở giai đoạn này thường diễn ra rất trễ, khoảng từ 5, 10 đến 15 năm sau khi có săng giang mai xuất hiện. Sang thương bắt đầu ăn sâu như củ, gôm ở da, các cơ, xương, nội tạng của người bệnh, nhất là tim mạch và thần kinh (giang mai thần kinh). Khi lành các tổn thương này sẽ để lại sẹo và biến dạng vì tính cách hủy hoại của sang thương. Bệnh nhân không còn bị nổi hạch.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn này thì hầu như không thể chữa trị được. Mọi phương pháp chỉ nhằm giảm thiểu sự lây lan cũng như làm lành các tổn thương vốn có.

Các chuyên gia khuyến cáo

Để chẩn đoán bệnh giang mai, ngoài việc tiến hành hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, xét nghiệm tìm xoắn khuẩn thì làm phản ứng huyết thanh cũng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán.

Bệnh giang mai nếu được chữa trị sớm và đầy đủ thì kết quả rất tốt. Nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng và không đủ thì bệnh sẽ tiến triển nhanh, dễ lây lan và gây biến chứng nghiêm trọng ở nội tạng của người bệnh.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo nên đề cao tinh thần phòng bệnh với tình dục an toàn và lối sống lành mạnh là quan trọng nhất. Việc nắm bắt được các giai đoạn phát triển bệnh của bệnh giang mai chỉ là sự cố gắng để giảm thiểu.

Điều trị giang mai tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Các chuyên gia cho biết một liều tiêm bắp có thể tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai nếu người bệnh điều trị sớm. Đối với những trường hợp bị bệnh giang mai lâu năm, thuốc chỉ có tác dụng ngăn cản sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, những loại thuốc này không sử dụng cho phụ nữ có thai được hoặc sử dụng lâu có thể kháng thuốc. Đó cũng là lý do thuốc điều trị giang mai không được sử dụng phổ biến.

Tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng các bác sĩ đã ứng dụng thay thế thành công phương pháp chữa trị truyền thống bằng phương pháp điều trị cân bằng miễn dịch. Phương pháp này dựa vào nguyên lý phá hủy cấu trúc gene của vi khuẩn, khống vế vi khuẩn gây bệnh. Bằng việc tiêm trực tiếp thuốc vào ổ bệnh thuốc sẽ có tác dụng nhanh chóng xóa bỏ chất độc và triệu chứng giang mai giai đoạn đầu gây ra, phục hồi tổ chức tế Bào, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tái phát hiện quả.

Ưu điểm của phương pháp này: an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, không tái phát.

Trên đây các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ với các bạn một số thông tin về triệu chứng giang mai giai đoạn đầu cũng như phương pháp điều trị giang mai mới nhất. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua số máy 0243.3131.999 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được giải đáp.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.3131.999

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa - bệnh xã hội - phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chẩn đoán bệnh nam khoa qua biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”
  • Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
  • Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

BÁC SĨ CK I MÙI QUÝ CHIẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Top 10 gương mặt bác sĩ Ngoại khoa giỏi khu vực miền Bắc năm 2020

Có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong các bệnh viện tuyến đầu, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh Hậu môn trực tràng...

BÁC SĨ CK I NGUYỄN DUY MẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Từng công tác tại khoa ngoại Bệnh Viện Bộ Xây Dựng, Bệnh Viên Đa khoa Sơn Tây...

Sở trường chuyên môn: Phẫu thuật nội soi, Tuyến tiền liệt. khám nam khoa, khám chữa bệnh hậu môn - trực tràng.

BÁC SĨ CK I Đỗ Quang Thế

Chuyên khoa: Ngoại tổng hợp

Nguyên bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô với hơn 43 năm kinh nghiệm.

Từng công tác tại Ban bảo vệ - chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.