Con đường lây truyền bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh xã hội có phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách. Bệnh lậu càng ngày càng được quan tâm bởi mức độ nguy hiểm và tốc độ phổ biến rất nhanh. Chính vì vậy làm thế nào để có thể phòng tránh được bệnh này là điều rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các con đường lây nhiễm của bệnh lậu.

Bài viết liên quan

Phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả

Những tác hại của bệnh lậu

Các con đường lây truyền của bệnh lậu

Bệnh lậu có khả năng lây lan nhanh chóng nhờ có con đường lây nhiễm đa dạng, cả trực tiếp, gián tiếp dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó các con đường lây nhiễm chủ yếu được xác định là:

- Bệnh lậu lây qua con đường quan hệ tình dục: đây được xác định là con đường gần nhất, ngắn nhất và nhanh nhất lây truyền bệnh lậu. Con đường này chiếm tới hơn 90% nguyên nhân gây bệnh. Cơ quan sinh dục là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, niêm mạc da ở vùng này rất mỏng manh, nhiều mạch máu, khi giao hợp với cường độ mạnh sẽ dẫn dễ dẫn đến tình trạng xây xước nên rất dễ khiến vi khuẩn lậu xâm nhập và gây bệnh. Các hoạt động quan hệ tình dục ngoài các hoạt động quan hệ qua cơ quan sinh dục còn bao gồm các hoạt động hôn, tiếp xúc cơ thể, quan hệ bằng miệng, qua hậu môn...

- Bệnh lậu lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp: vi khuẩn lậu mặc dù thời gian tồn tại ở môi trường bên ngoài không lâu nhưng hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh. Nếu sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu như: quần áo, chăn màn, vật dụng, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm...đều có nguy cơ mắc bệnh lậu. Trong một số trường hợp nếu bạn bị sứt xước tay chân mà có tiếp xúc với người bị mắc bệnh lậu có vết thương hở thì cũng có khả năng mắc bệnh.

- Bệnh lậu lây truyền qua đường truyền máu: trong giai đoạn ủ bệnh thông thường bệnh không có biểu hiện gì, chính vì vậy nếu không xét nghiệm chuyên khoa sẽ rất khó có thể phát hiện được bệnh. Trong lúc này nếu tiến hành các hoạt động truyền máu hoặc sử dụng cắt ghép các bộ phận cho người khác sẽ hoàn toàn có khả năng nhiễm bệnh.

- Bệnh lậu có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi: bệnh lậu nói riêng và bệnh xã hội nói chung hoàn toàn có khả năng lây nhiễm sang thai nhi nếu trong quá trình mang thai mắc bệnh. Thông thường bệnh lậu sẽ lây truyền sang thai nhi từ tháng thứ 4 từ khi mang bầu trở đi. Người mẹ mắc bệnh càng lâu thì khả năng lây truyền càng giảm. Sau mắc bệnh khoảng 4 năm thì người bệnh sẽ suy giảm khả năng lây bệnh.

Hình ảnh minh họa

LỜI KHUYÊN CỦA chuyên GIA

Để tránh nguy cơ mắc bệnh lậu, chúng ta cần chú ý những điểm sau:

- Giữ gìn vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục, nhất là trước khi quan hệ và sau khi quan hệ đều phải vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục.

- Không dùng chung khăn tắm, đồ lót với người khác.

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách để bảo vệ bạn và cả bạn tình.

- Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám ngay để phát hiện sớm các bệnh và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Hi vọng những chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về con đường lây nhiễm của bệnh lậu sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nhất về bệnh. Qua việc tìm hiểu con đường lây bệnh sẽ giúp các bạn có cách phòng tránh bệnh tốt nhất. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.3131.999

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa - bệnh xã hội - phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Thực hiện trả lời phiếu trắc nghiệm sau đây để xác định bạn có mắc bệnh lậu không?
  • Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?
  • Các triệu chứng trên diễn ra bao lâu?
  • Gần đây bạn có QHTD không an toàn?
  • Bạn có từng bị mắc bệnh lậu?

Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

BÁC SĨ CK I MÙI QUÝ CHIẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Top 10 gương mặt bác sĩ Ngoại khoa giỏi khu vực miền Bắc năm 2020

Có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong các bệnh viện tuyến đầu, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh Hậu môn trực tràng...

BÁC SĨ CK I NGUYỄN DUY MẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Từng công tác tại khoa ngoại Bệnh Viện Bộ Xây Dựng, Bệnh Viên Đa khoa Sơn Tây...

Sở trường chuyên môn: Phẫu thuật nội soi, Tuyến tiền liệt. khám nam khoa, khám chữa bệnh hậu môn - trực tràng.

BÁC SĨ CK I Đỗ Quang Thế

Chuyên khoa: Ngoại tổng hợp

Nguyên bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô với hơn 43 năm kinh nghiệm.

Từng công tác tại Ban bảo vệ - chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.