Biện pháp kiểm tra nam giới không có tinh trùng

Bằng mắt thường không thể xác định một người đàn ông có bị thiếu hoặc không có tinh trùng hay không. Việc xác định này cần được tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa, bằng các thiết bị có độ tin cậy cao và dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn. Tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, Biện pháp kiểm tra về tình trạng không có tinh trùng được thực hiện bằng xét nghiệm tinh dịch đồ.

Bài đọc thêm

Không có tinh trùng bắt nguồn từ đâu

Vô tinh - không có tinh trùng làm sao có con?

Theo số liệu thống kê cho thấy, 40% trong các trường hợp vô sinh là do nam. Để đánh giá chính xác hơn, bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện tinh dịch đồ. Qua tinh dịch đồ sẽ đưa ra được những kết luận về khả năng sinh sản của nam giới. Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Với xét nghiệm tinh dịch đồ này hoàn toàn không ảnh hưởng lên sức khỏe của nam giới.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm

Bệnh nhân cần kiêng xuất tinh trong thời gian từ 3 – 5 ngày. Nếu kiêng dưới 3 ngày, có thể giảm số lượng tinh trùng. Nếu kiêng trên 5 ngày, có thể giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết.

VT 6

Sau thời gian 3 ngày này, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu tinh dịch để xét nghiệm. Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm). Không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng. Cần rửa tay sạch trước khi lấy nhưng tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.

Mẫu nên được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải mang mẫu đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ.

Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu, tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động.

Đánh giá xét nghiệm tinh dịch đồ

Như đã nói, nam giới không thể tự đánh giá được rằng mình có nằm trong số người mắc bất thường về tinh trùng mà cần phải thông qua các xét nghiệm đánh giá. Từ các kết quả xét nghiệm trên, đối chiếu với những thông số về các dạng tinh trùng, nam giới sẽ đánh giá được tình trạng tinh trùng của mình. Cụ thể như sau:

< 20 triệu tinh trùng: giảm tinh trùng

< 1 triệu tinh trùng: ẩn tinh trùng

> 250 triệu tinh trùng: đa tinh trùng

< 50 % tinh trùng di động về phía trước (loại A+B) và < 20 % tinh trùng loại A: suy nhược tinh trùng .

< 30% tinh trùng có hình dạng bình thường: dị dạng tinh trùng

Không có tinh trùng trong tinh dịch: không có tinh trùng.

Thể tích tinh dịch

Thể tích tinh dịch >6ml: nhiều tinh dịch.

Không có tinh dịch: không xuất tinh.

Có hồng cầu trong tinh dịch: tinh dịch có máu.

VT 7

Có bạch cầu trong tinh dịch: viêm nhiễm đường dẫn tinh.

Để biết khả năng có con của một người đàn ông thì không thể chỉ có dựa vào kết quả tinh dịch đồ. Một số người vẫn có con bình thường dù kết quả tinh dịch đồ có số lượng tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng. Ngược lại, tinh dịch đồ bình thường cũng không thể đảm bảo người đó chắc chắn có thể có con. Để đánh giá khả năng có con cũng như hướng điều trị thế nào thì cần phải đánh giá trên cơ sở khám và kết quả xét nghiệm của cả hai vợ chồng như: Độ tuổi, thời gian quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai, các bệnh kèm theo, đã điều trị như thế nào… chứ không chỉ dựa vào kết quả tinh dịch đồ.

Lời khuyên của chuyên gia nam khoa

bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh khi thấy biểu hiện của bệnh vô tinh, hãy đến ngay các cơ sở y tế nam khoa để được hỗ trợ kịp thời. bác sĩ sẽ căn cứ theo tình trạng, mức độ của bệnh và có phác đồ chữa trị phù hợp.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng với đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm chữa trị các bệnh nam khoa, lại được sự hỗ trợ của các thiết bị y tế chuyên nghiệp, hiện đại sẽ là địa chỉ uy tín cho bạn chữa trị bệnh. Để được hỗ trợ, người bệnh hãy đến trực tiếp địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc gọi điện cho bác sĩ tư vấn theo số 0243.3131.999 để được hỗ trợ.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.3131.999

Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chẩn đoán bệnh nam khoa qua biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”
  • Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
  • Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

BÁC SĨ CK I MÙI QUÝ CHIẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Top 10 gương mặt bác sĩ Ngoại khoa giỏi khu vực miền Bắc năm 2020

Có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong các bệnh viện tuyến đầu, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh Hậu môn trực tràng...

BÁC SĨ CK I NGUYỄN DUY MẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Từng công tác tại khoa ngoại Bệnh Viện Bộ Xây Dựng, Bệnh Viên Đa khoa Sơn Tây...

Sở trường chuyên môn: Phẫu thuật nội soi, Tuyến tiền liệt. khám nam khoa, khám chữa bệnh hậu môn - trực tràng.

BÁC SĨ CK I Đỗ Quang Thế

Chuyên khoa: Ngoại tổng hợp

Nguyên bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô với hơn 43 năm kinh nghiệm.

Từng công tác tại Ban bảo vệ - chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.