Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Đây là căn bệnh làm tăng kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới, từ đó gây ra rất nhiều triệu chứng như: đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, buốt…làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Để hiểu rõ hơn phì đại tuyến tiền liệt là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu qua các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh qua chia sẻ của bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng trong Bài viết sau đây.

Bài viết liên quan

Phì đại tuyến tiền liệt có cần mổ không?

3 phương pháp chính điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới và tập trung chủ yếu ở người trung và cao tuổi. Khi tuyến tiền liệt bị phì to ra sẽ làm chèn ép vào niệu đạo, Bàng quang. Gây ra nhiều triệu chứng nguy hại như: Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu khó và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, khi có triệu chứng người bệnh nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh gây ra nhiều biến chứng về sau.

Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, sự phì đại của tuyến tiền liệt có thể là do những thay đổi hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi hoặc do một số nguyên nhân khác sau đây:

– Do cơ thể thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress

– Cơ thể ra nhiều mồ hôi nhưng lượng nước cung cấp vào cơ thể lại rất ít

– Chế độ ăn uống đơn điệu, thiếu dưỡng chất hoặc thường xuyên sử dụng các chất, thực phẩm gây kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt…

– Nam giới phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại…

– Do một số bệnh về đường tiết niệu, bệnh nội tiết … không điều trị hiệu quả đều có thể gây ra phì đại tuyến tiền liệt.

Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Những triệu chứng sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phì đại tuyến tiền liệt là gì?

– Nam giới có dấu hiệu đi tiểu rất nhiều lần (>10/ ngày), ở người bình thường chỉ đi tiểu khoảng 7 lần/ ngày.

– Tiểu tiện khó khăn, nam giới buồn đi tiểu nhưng đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới có thể đi tiểu được, dòng nước tiểu thường nhỏ, cảm giác không lực kèm theo đi tiểu rát, buốt.

– Tiểu són và tiểu không hết: Mỗi khi đi tiểu xong, nam giới vẫn có cảm giác buồn tiểu, đôi lúc tiểu són cả ra quần.

– Tiểu ngắt quãng và yếu.

Biến chứng phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bị phì đại nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hại, cụ thể như:

– Gây ra bí tiểu cấp tính: bí tiểu lâu ngày sẽ gây đau đột ngột và mất đi khả năng đi tiểu. Lúc này, bác sĩ phải dùng ống thông để thông nước tiểu.

– Gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu: Phì đại tuyến tiền liệt để lâu gây có thể gây ra viêm nhiễm các bệnh liên quan đến đường tiết niệu như viêm Bàng quang, viêm niệu đạo…

– Sỏi Bàng quang: Tuyến tiền liệt bị mở rộng, nước tiểu bị tắc nghẽn nên dễ gây ra sỏi ở Bàng quang.

– Bàng quang bị hư hại: Vì phì đại tuyến tiền liệt chèn ép vào Bàng quang nên gây kích thích Bàng quang. Nếu Bàng quang luôn trong tình trạng trống rỗng thì sẽ gây bức cơ thành của Bàng quang trải dài và làm suy yếu.

– Tổn thương thận: Bí tiểu sẽ gây áp lực gây hại cho thận hoặc làm cho Bàng quang bị nhiễm trùng và lây lan sang cho thận.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Để điều trị hiệu quả viêm Bàng quang thì các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, điều âm, thăm dò trực tràng, xét nghiệm… để đánh giá tình trạng, mức độ, nguyên nhân của bệnh. Từ đó, bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả với từng bệnh nhân.

Tùy vào trường hợp mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa. Nội khoa tức là điều trị bệnh bằng thuốc, còn ngoại khoa thì sẽ áp dụng phẫu thuật.

Kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt là kỹ thuật vận dụng can thiệp ion hóa học, thông qua việc đưa ion nồng độ cao vào ống niệu đạo qua màng bọc lopid đưa vào bên trong tuyến tiền liệt để tác động vào vùng bị tổn thương để đạt được hiệu quả trị bệnh và tiêu viêm.

Kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt là một trong những kỹ thuật công nghệ cao điều trị phì đại tuyến tiền liệt và đã được nhiều chuyên gia tiết niệu quốc tế đánh giá cao và khẳng định. Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng từ khi áp dụng phương pháp này vào điều trị phì đại tuyến tiền liệt đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân, chưa ghi nhận được trường hợp nào tái phát trở lại. Kỹ thuật này đã trở thành thành tựu khoa học y tế trọng điểm, là tiêu chuẩn vàng trong điều phì đại tuyến tiền liệt. Hiện nay Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang áp dụng Kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt và đạt hiệu quả tốt.

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì? Thông qua những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh, đồng thời có cách phòng tránh cũng như chữa trị kịp thời khi bệnh xảy ra.

Nếu có bất cứ khó khăn hay vấn đề gì liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt hoặc các bệnh nam khoa khác. Bạn hãy liên hệ ngay Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại số 193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được bác sỹ thăm khám trực tiếp hoặc bạn có thể gọi điện cho bác sỹ tư vấn theo số 0243.3131.999 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.3131.999

Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chẩn đoán bệnh nam khoa qua biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”
  • Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
  • Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

BÁC SĨ CK I MÙI QUÝ CHIẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Top 10 gương mặt bác sĩ Ngoại khoa giỏi khu vực miền Bắc năm 2020

Có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong các bệnh viện tuyến đầu, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh Hậu môn trực tràng...

BÁC SĨ CK I NGUYỄN DUY MẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Từng công tác tại khoa ngoại Bệnh Viện Bộ Xây Dựng, Bệnh Viên Đa khoa Sơn Tây...

Sở trường chuyên môn: Phẫu thuật nội soi, Tuyến tiền liệt. khám nam khoa, khám chữa bệnh hậu môn - trực tràng.

BÁC SĨ CK I Đỗ Quang Thế

Chuyên khoa: Ngoại tổng hợp

Nguyên bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô với hơn 43 năm kinh nghiệm.

Từng công tác tại Ban bảo vệ - chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.