3 phương pháp chính điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi sau 40. Bệnh gây những triệu chứng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hằng ngày. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bạn. Vậy có những cách nào điều trị phì đại tuyến tiền liệt? Chúng ta cùng đi tìm hiểu 3 phương pháp chính trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt qua chia sẻ của bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng trong Bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

3 phương pháp chính điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng nội khoa chính là điều trị bằng việc sử dụng thuốc: đông y, tây y. Điều trị bằng ngoại khoa là có sự can thiệp bằng kỹ thuật hiện đại.

1.Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc tây y

Xét về phía Tây Y, hai loại nhóm thuốc chính đang được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là nhóm ức chế alpha 1 và 5 alpha reductase.

Nhóm ức chế alpha 1: Những loại thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ Bàng quang. Nhờ vậy mà có thể làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt gây nên. Thuốc có tác dụng rất nhanh chóng, chỉ trong 1 – 2 ngày, tình trạng tiểu tiện của bạn có thể được cải thiện, lưu lượng nước tiểu tăng lên và giảm số lần đi tiểu. Tuy nhiên, nhóm thuốc này không làm khối u xơ của tình trạng phì đại tiêu biến đi mà chỉ giúp cho bạn tiểu tiện được dễ dàng hơn. Loại thuốc này nếu sử dụng lâu dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: giảm huyết áp hay xuất tinh ngược dòng.

5 alpha reductase: Nhóm thuốc này có thể được bác sĩ kê để dùng kết hợp với nhóm ức chế alpha 1. Thuốc có tác dụng ngăn chặn những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Khi nội tiết tố này được ngăn chặn sẽ làm tuyến tiền liệt co lại, không làm cho tuyến tiền liệt phì đại thêm nữa. Thuốc có tác dụng lâu hơn nhóm ức chế alpha 1, bạn sẽ nhận thấy tình trạng phì đại tuyến tiền liệt được cải thiện sau vài tuần – 1 tháng. Và loại thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ như: ham muốn tình dục, liệt dương, rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh ngược dòng…

2.Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng Đông Y

Việt Nam là xứ nhiệt đới gió mùa, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thảm thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Vì vậy từ xa xưa, cha ông ta đã có những Bài thuốc quý dùng điều trị nhiều căn bệnh. Và một trong số đó có phì đại tuyến tiền liệt.

Thời đó, vị thuốc chính được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là dùng cây Trinh nữ hoàng cung. Trinh nữ hoàng cung được sử dụng chữa cả u xơ tử cung, ung thư tử cung, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền tiền liệt… Bài thuốc trên đã được thử nghiệm, sử dụng và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngày nay, dưới ánh sáng của y học, các nhà nghiên cứu đã “mổ xẻ” Bài thuốc ấy và thấy rằng trong cây Trinh nữ hoàng cung có chứa đến 32 loại alkaloids. Các loại Alkaloid này đều có tác dụng ức chế phân Bào, hạn chế được sự phát triển của khối u và di căn tế Bào ung thư.

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: “Náng hoa trắng có lượng Alkaloid cao gấp 2 lần so với Trinh nữ hoàng cung”. Náng hoa trắng không gây tác dụng phụ, an toàn cho người cao tuổi và hoàn toàn có thể Bào chế thành thuốc chữa bệnh.

3.Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Điều trị bằng ngoại khoa tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng là sử dụng kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt. Phương pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định khi việc sử dụng thuốc không hiệu quả hoặc bệnh đã tiến triển dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên lý khoa học của phương pháp này là vận dụng kỹ thuật can thiệp ion hóa hóa học, thông qua việc đưa ion hóa học nồng độ cao vào ống niệu đạo thông qua màng bọc lipid, đưa vào bên trong tuyến tiền liệt, trực tiếp tác động vào vùng tổn thương, đạt được mục đích giải quyết vấn đề rào chắn màng bọc liqid và tiêu viêm. Đây là thế hệ công nghệ mới kỹ thuật cao trong việc điều trị bệnh lý tuyến tiền, đã nhiều lần được các chuyên gia tiết niệu quốc tế khẳng định và đánh giá cao.

Có nhiều phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt và lựa chọn phương pháp nào cũng cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như:

_Kích thước của khối u xơ

_ Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng

_ Những phương pháp điều trị có sẵn.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Điều trị bằng thuốc Tây Y hoặc thuốc Đông y thường chỉ áp dụng khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Hơn nữa nếu sử dụng không đúng liều không đúng thời gian có thể dẫn đến nhờn thuốc gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Ngoài ra, 2 phương pháp này đổi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị như vậy mới cho hiệu quả điều trị cao.

Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang áp dụng Kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt và đạt được hiệu quả rất tốt. Vì vậy, người bệnh có thể đến phòng khá Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp điều trị này.

Trên đây là 3 phương pháp chính trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay mà các bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ cho các bạn được biết để có cái nhìn khái quát hơn về căn bệnh này. Hi vọng Bài viết đã cung cấp cho bạn những hiểu biết rõ hơn về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt nói chung và việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt nói riêng.

Nếu bạn đang có thắc mắc cần hỗ trợ có thể đến trực tiếp phòng khám tại đỉa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc bạn có thể gọi điện cho bác sỹ theo số: 0243.3131.999 để được giải đáp về bệnh nam khoa.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.3131.999

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa - bệnh xã hội - phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chẩn đoán bệnh nam khoa qua biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”
  • Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
  • Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

BÁC SĨ CK I MÙI QUÝ CHIẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Top 10 gương mặt bác sĩ Ngoại khoa giỏi khu vực miền Bắc năm 2020

Có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong các bệnh viện tuyến đầu, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh Hậu môn trực tràng...

BÁC SĨ CK I NGUYỄN DUY MẾN

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Từng công tác tại khoa ngoại Bệnh Viện Bộ Xây Dựng, Bệnh Viên Đa khoa Sơn Tây...

Sở trường chuyên môn: Phẫu thuật nội soi, Tuyến tiền liệt. khám nam khoa, khám chữa bệnh hậu môn - trực tràng.

BÁC SĨ CK I Đỗ Quang Thế

Chuyên khoa: Ngoại tổng hợp

Nguyên bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô với hơn 43 năm kinh nghiệm.

Từng công tác tại Ban bảo vệ - chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.